เครื่องออกกำลังกายราคาถูก

ฟิตร่างกายให้พร้อมก่อนออกวิ่งมาราธอนด้วย “ลู่วิ่งไฟฟ้า”

ปัจจุบันสังเกตุได้เลยว่าหลายๆคนเริ่มหันมารักษาสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น ตามสวนสาธารณะ ก็มีผู้คนออกมาออกกำลังกายกันมากขึ้น และเราก็มักที่จะเห็นคนมาวิ่งออกกำลังกันเป็นส่วนใหญ่เนอะ ตามงานวิ่งมาราธอน ก็เริ่มที่จะมีผู้คนมาเข้าร่วมกันมากขึ้นเช่นกัน

ภาพจาก Competitor Running

และถ้าหากคุณอยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการลงวิ่งมาราธอน ไม่ว่าจะด้วยเพื่อสุขภาพหรือวิ่งเพื่อการกุศล สิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากคือ การเตรียมร่างกายของเราให้พร้อมกันก่อนเริ่มออกวิ่งจริง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุหรืออาการบาดเจ็บปวดเกร็งกล้ามเนื้อ

ภาพจาก EFM Health Clubs

จากบทความก่อนหน้าที่พูดกันไปถึงเรื่องของการป้องกันการเป็นตะคริว ในบทความ เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเริ่มต้นออกกำลังกาย ก็เป็นอีกตัวช่วยที่จะสามารถลดการบาดเจ็บได้ค่ะ อย่าลืมแวะเข้าไปอ่านกันน๊า :)

ฟิตร่างกายก่อนออกวิ่ง


แน่นอนว่าระยะการวิ่งของแต่ละคนย่อมไม่เท่ากัน กำลังของร่างกาย ความอึด และสุขภาพต่างๆย่อมมีความแตกต่าง ดังนั้นเราจึงควรที่จะตั้งระยะการวิ่งของตัวเอง ให้ไม่มากจนเกินความสามารถของตัวเอง สำหรับผู้เริ่มต้นอาจจะเริ่มวิ่งกันแค่ 2-3 กิโลกันก่อน แล้วค่อยๆเพิ่มระยะขึ้นเรื่อยๆก็ได้ค่ะ

ภาพจาก MuscleTransform

ลู่วิ่งไฟฟ้าเตรียมพร้อมก่อนออกวิ่งมาราธอน


สำหรับคนที่ต้องการเตรียมความพร้อมก่อนออกวิ่งมาราธอน แนะนำให้เลือกใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าในการออกกำลังกาย ตั้งเป้าหมาย วิ่งให้นาน วิ่งให้ไกล เพื่อที่จะพัฒนาตัวเองให้พร้อมกับระยะทางในการวิ่งมาราธอนในวันจริง แต่สำหรับมือใหม่ ที่อยากจะพัฒนาตัวเตรียมพร้อมร่างกาย จะต้องรู้หลักในการใช้งานลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างถูกวิธีกันก่อนนะคะ !

ภาพจาก Stack.com

หลักการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างถูกวิธี


สำหรับมือใหม่หัดวิ่ง สิ่งที่ควรรู้เป็นอันดับแรกนั้นก็คือ ปุ่มกดเพื่อหยุดและปุ่มกดสัญญาณฉุกเฉิน เพราะถ้าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา เราจึงจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องมือพวกนี้ไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยค่ะ

ภาพจาก Beny Sports Co. UK Ltd

เมื่อเรารู้ว่าปุ่มฉุกเฉินอยู่ตรงไหนแล้ว ก็เริ่มใช้งานลู่วิ่งไฟฟ้าได้เลย โดยลู่วิ่งไฟฟ้า จะมีหน้าจอแสดงผลที่คุณสามารถกรอกรายละเอียดส่วนตัวของคุณ เพื่อทำการปรบโปรแกรมให้เหมาะสมกับการออกกำลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ภาพจาก Style On The Side

ก่อนที่เราจะออกตัววิ่งแนะนำให้เดินหรือวิ่งเหยาะๆแบบช้าๆเป็นระยะเวลาประมาณ 5-10 นาทีกันก่อน เพื่อปรับสภาพกล้ามเนื้อและยืดหยุ่นร่างกายกันเสียก่อน แล้วจึงค่อยๆเพิ่มความเร็วขึ้นไปอีกระดับ

การวางเท้าบนลู่วิ่งไฟฟ้า


เมื่อเราเริ่มต้นวิ่งออกกำลังกายด้วยลู่วิ่งไฟฟ้า สำหรับการวิ่งระยะไกลหรือการวิ่งเพื่อสุขภาพนั้น การวิ่งจะต้องทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้าก่อน แล้วปลายเท้าจึงค่อยๆสัมผัสตามลำดับ ตรงกันข้ามกับนักวิ่งระยะไกล ที่ใช้ปลายเท้าสัมผัสกับพื้นก่อนส้นเท้า

ภาพจาก www.yogatropic.com

การวางแขนและลำตัว


การวางแขนก็ปล่อยให้แกว่งไปตามธรรมชาติ เอาที่เราวิ่งแล้วรู้สึกสบายๆ ไม่ต้องไปเกร็งหรือฟิคท่าในการวิ่ง เพราะอาจจะทำให้การทรงตัวผิดเพี้ยนและเสียจังหวะได้ ลำตัวก็ควรยืดตรงไม่เอียงตัวไปทางใดทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นซ้ายขวาหน้าหลัง

ภาพจาก www.buzzfeed.com

การปรับความเร็วในการวิ่ง


ความเร็วในการวิ่งอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนว่าจะรับได้ในระดับไหน เอาเป็นว่าความเร็วในการวิ่ง ควรเริ่มจากช้าแล้วค่อยๆเพิ่มทีละนิด ไม่ใช่เริ่มปุ๊ปวิ่งเร็วปั๊ป แบบนั้นช็อคกันก่อนพอดีค่ะ หากมีอาการเจ็บหน้าอก หูอื้อ ใจสั่น แนะนำให้ค่อยๆปรับลดระดับความเร็วลง หากยังไม่หายอีกก็ให้หยุดวิ่งพักกันก่อน

ภาพจาก Docto Blog

ส่วนเทคนิคการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าสำหรับมือใหม่ ยังมีให้ติดตามอ่านเก็บเป็นความรู้เพิ่มเติมอีก ลองแวะเข้าไปอ่านได้ที่บทความ ใช้งาน ลู่วิ่งไฟฟ้า อย่างไรให้เห็นผล !

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.