เครื่องออกกำลังกายราคาถูก

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย ลดอาการเครียดและบรรเทาอาการซึมเศร้า

สังคมเปลี่ยน ความเครียดในการใช้ชีวิตมีมากขึ้น แน่นอนว่าคนเราทุกคนย่อมมีความเครียดสะสม ส่งผลกระทบต่อสภาพของจิตใจ ซึ่งถ้าหากเป็นหนักมากๆ ก็อาจจะส่งผลไปถึงระบบการหลั่งสารภายในสมอง ก่อให้เกิดภาวะโรคซึมเศร้าได้ค่ะ

ภาพจาก Drs. Mark & Michele Sherwood

ปัจจุบันในสังคมของเราจะพบว่ามีคนที่เป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้น อาการไม่ใช่แค่ความเครียดธรรมดาที่เราสามารถควบคุมได้ แต่โรคซึมเศร้าจะส่งผลต่อการควบคุมสภาวะของอารมณ์ มีความหวั่นไหวทางอารมณ์ง่ายมากกว่าคนปกติ และมองโลกในแง่ร้าย บางกรณีอาจจะแย่ขนาดคิดที่จะทำร้ายตัวเอง

ออกกำลังกายช่วยได้นะ


การออกกำลังกาย เป็นแนวทางการป้องกันและบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ดี หากคุณรู้สึกเบื่อเซงชีวิต แนะนำให้หันมาเริ่มต้นออกกำลังกายที่บ้าน อาจจะด้วยอุปกรณ์หรือเครื่องออกกำลังกายในบ้าน อย่างเช่น ลู่วิ่งไฟฟ้า ลู่เดินวงรี หรือจักรยานออกกำลังกาย เป็นต้นค่ะ

ภาพจาก Alive

นักจิตวิทยาของคลินิกเมโยที่มีชื่อเสียงของสหรัฐอเมริกา ได้ให้คำแนะนำผู้ป่วยโรคซึมเศร้าว่า นอกจากจะใช้ยาในการรักษาแล้ว การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็เป็นสิ่งที่ควรกระทำ เพราะจากสถิติผลการรักษาที่ผ่านมาพบว่า ผู้ป่วยที่ออกกำลังกาย มีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ฮอร์โมนเอนดอร์ฟิน


การออกกำลังกายสามารถบรรเทาอาการเครียดและซึมเศร้าได้เนื่องจาก ขณะที่เราออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเอนดอร์ฟินออกมา ซึ่งฮอโมนตัวนี้จะไปลดฮอร์โมนความเครียดในร่างกายของเราลงได้ ดังนั้นนอกจากสุขภาพกายที่แข็งแรงแล้ว ยังได้สุขภาพทางใจที่ดีอีกด้วยค่ะ

ภาพจาก lamenteesmaravillosa.com

ออกกำลังกายอยู่บ้านก็ได้นะ


สำหรับคนที่มีความเครียดหรือมีอาการเป็นโรคซึมเศร้า อยากจะแนะนำให้เริ่มต้นออกกำลังกาย อาจจะด้วยจักรยานออกกำลังกายก็ได้ เพราะว่าเป็นเครื่องออกกำลังกายที่สามารถใช้งานได้ง่าย นั่งปั่นแบบสบายๆ เพลิดเพลินกับการดูละครไปด้วยก็ฟิน


ภาพจาก www.vix.com

จักรยานออกกำลังกาย ดีต่อผู้ที่เกรงว่ายังมีปัญหาในการควบคุมอารมณ์เช่นกัน การปั่นอย่างช้าๆ แต่ต่อเนื่องจะกลายเป็นการบำบัดอารมณ์ความรู้สึก อาจจะเปิดเพลงเบาคลอไปด้วย ก็จะทำให้ส่งผลดีต่อความรู้สึกภายในจิตใจ และส่งผลดีต่อการรักษาอาการเครียดและโรคซึมเศร้าได้อย่างแน่นอน

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.