เครื่องออกกำลังกายราคาถูก

ดื่มน้ำขณะออกกำลังกายไม่จุกหรอ ?

น้ำ เป็นส่วนประกอบของร่างกายของเราเรียกได้ว่า 70% ของร่างกายเลยก็ว่าได้ค่ะ ทุกอวัยวะในร่างกายรวมไปถึงระบบต่างๆ ถ้าหากขาดน้ำแล้วร่างกายจะเกิดปัญหาอย่างแน่นอน เหมือนกับที่เราเคยได้ยินกันว่า ร่างกายขาดอาหารได้เป็นอาทิตย์ แต่หากขาดน้ำ เพียงแค่ 3 วันก็อาจจะเสียชีวิตได้เลย !

ภาพจาก Beachbody on Demand

โดยปกติแล้วเราจะต้องดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อชดเชยให้กับน้ำที่สูญเสียไปในแต่ละวัน ทั้งจากทางเหงื่อ จากทางปัสสาวะ หรือแม้กระทั่งการระเหยออกมาจากทางลมหายใจ ร่างกายของเรา จึงต้องเติมน้ำเพิ่มเข้าไปอย่างสม่ำเสมอ

การดื่มน้ำและการออกกำลังกาย


สำหรับคนที่ออกกำลังกาย การดื่มน้ำจะมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะขณะที่เราออกกำลังกายนั้น ร่างกายจะเสียน้ำปริมาณมากอย่างรวดเร็ว คุณอาจจะสังเกตุได้ว่าหลังจากการออกกำลังกาย และลองชั่งนำหนักกันดู น้ำหนักจะลดลงทันตาเห็น เพราะร่างกายน้ำเป้นจำนวนมากนั้นเอง

ภาพจาก Heart Rate Journal

การดื่มน้ำอย่างถูกต้อง


การดื่มน้ำที่ถูกต้อง ไม่ใช่การดื่มน้ำมากๆ เพราะการดื่มน้ำมากเกินไป ก็ส่งผลไม่ดีกับร่างกายได้เช่นกัน คุณอาจจะรู้สึกจุกเสียด แน่น หรือพะอืดพะอม ร่างกายดูดซับน้ำมากกว่าปกติ ส่งผลให้มีการต่อต้านของร่างกายเกิดขึ้น ทำให้คนที่ดื่มน้ำเข้าไปทีเดียวมากๆ จะไม่ได้รับน้ำเข้าไปชดเชยร่างกายในปริมาณที่เพียงพอเช่นกัน

ภาพจาก ScienceAlert

ดื่มน้ำขณะออกกำลังกายได้ไหม ?


การดื่มน้ำขณะที่ออกกำลังกาย หลายคนบอกว่าห้ามทำนะ เพราะจะทำให้จุกเสียดได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว สามารถทำได้ แต่ว่าจะต้องดื่มในปริมาณที่เหมาะสม จิบทีละนิด เวลารู้สึกว่าปากแห้ง หรืออาจจะจิบทุกๆ 15-20 นาที โดยปริมาณของน้ำที่ดื่มในแต่ละครั้ง ไม่ควรเกิน 100 มิลลิกรัม เพื่อให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป

ภาพจาก Cool Cane

ดื่มน้ำช่วยเผาผลาญ


การดื่มน้ำยังสามารถช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้เป็นปกติอีกด้วย เพราะการดูดซึมละลายไขมันเป็นการทำงานของตับ และตับมีน้ำเป็นส่วนประกอบจำนวนมาก หากได้รับน้ำไม่เพียงพอตับก็ทำงานหนักและทำหน้าที่ไม่สมบูรณ์ ดังนั้นหากใครต้องการออกกำลัง หรือใช้ เครื่องออกกำลังกายลดน้ำหนัก แล้วล่ะก็ ควรใส่ใจเรื่องการดื่มน้ำให้มากด้วย

บทสรุป


การดื่มน้ำมีความสำคัญอย่างยิ่งในช่วงที่เราใช้งาน อุปกรณ์ออกกำลังกาย และควรเป็นการดื่มน้ำเปล่า เว้นแต่ว่ามีการสูญเสียเกลือแร่อย่างมากจริงๆ จึงควรดื่มเครื่องดื่มผสมเกลือแร่ ส่วนพวกเครื่องดื่มชูกำลังที่มีคาเฟอีน หรือน้ำอัดลม เว้นให้ไกลเลย นอกจากไม่มีประโยชน์ยังมีโทษต่อร่างกายอีกด้วย !

บทความที่เกี่ยวข้อง


ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.