เครื่องออกกำลังกายราคาถูก

การใช้งานเครื่องออกกำลังกาย กับ อัตราการเต้นของหัวใจ

การใช้งานเครื่องออกกำลังกาย กับ อัตราการเต้นของหัวใจ แน่นอนว่ามีส่วนที่สัมพันธ์กันอย่างยิ่ง เพราะการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงานส่วนเกินในร่างกาย จะต้องออกกำลังในระยะเวลาประมาณ 30 – 45 นาที และอยู่ในระดับการเต้นของหัวใจที่เหมาะสมอีกด้วย

ภาพจาก stethnews.com

แล้วระดับอัตราการเต้นของหัวใจ จะต้องอยู่ที่ระดับไหนถึงจะเหมาะมากที่สุดในการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงานกันล่ะ ? อันนี้ก็ไม่ยากค่ะ เพราะเรามีสูตรคำนวณอัตราการเต้นของหัวใจขณะใช้เครื่องออกกำลังกายแบบคร่าวๆ มาให้เพื่อนๆได้ลองเก็บไปคพนวณกันดู คือ …

การคำนวณอัตราการเต้นของหัวใจ


การคำนวณทำได้ด้วยการตั้งเลข 220 แล้วลบออกด้วยอายุของคุณ ก็จะได้ค่าประมาณอัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสมกับคุณแล้วล่ะค่ะ

ยกตัวอย่างเช่น คุณอายุ 35 ปี 220 – 35 = 185
สรุปคืออัตราการเต้นของหัวใจระดับ 185 ต่อนาที เป็นอัตราที่เหมาะที่สุดสำหรับคุณ

เครื่องออกกำลังกายกับอัตราการเต้นของหัวใจ


เมื่อเราทราบอัตราการเต้นของหัวใจระดับที่เหมาะสมของร่างกายของเราแล้ว เรามาเริ่มต้นใช้เครื่องออกกำลังกายแบบคาดิโอ เพื่อการเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

ภาพจาก brandchannel

เมื่อเราใช้งานเครื่องออกกำลังกายในอัตราที่เหมาะสมแล้ว รับรองเลยค่ะว่าร่างกายของเราจะเผาผลาญพลังงานได้ดียิ่งขึ้น รูปร่างเพรียวสวย จัดการกับไขมันส่วนเกินในร่างกายได้อย่างอยู่หมัดอย่างแน่นอน

อัตราการเต้นของหัวใจสำหรับผู้เริ่มต้น


สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกาย แนะนำว่าอย่าเพิ่งหักโหมเร่งอัตราการเต้นของหัวใจมากนัก ระดับที่พอเหมาะสำหรับคนเริ่มใหม่คือ 50% ของอัตราที่เหมาะสม อย่างเช่น อายุ 35 ปี อัตราการเต้นที่ดีที่สุดอยู่ที่ 185 ลดลงมาครึ่งหนึ่งคือ 92 ต่อนาทีก็พอค่ะ

ภาพจาก Tom's Guide

หลังจากเริ่มออกกำลังกายอยู่ในระดับนี้มาพอสมควรแล้ว (2-3เดือน) ให้ค่อยๆเพิ่มระดับขึ้นอย่างช้าๆ เป็น 75% ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด และเพิ่มเป็น 100% หลังจากการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องมาแล้วเป็นเวลามากกว่า 4-5 เดือน

เลือกเครื่องออกกำลังกายให้เหมาะสม


นอกจากการวัดระดับอัตราการเต้นของหัวใจให้เหมาะสมกับร่างกายของเราแล้ว การเลือกเครื่องออกกำลังกายให้เหมาะสมก็เป็นอีกปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะเครื่องออกกำลังกายแต่ละประเภท ก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคนเลย

ภาพจาก panduanhidupsehat.com

บทความที่เกี่ยวข้อง :ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.